• Tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025): Đại hội cơ sở Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Đồng Nai

Tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025): Đại hội cơ sở Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Đồng Nai

Thứ Tư, 13-05-2020 | 3:52PM GMT+7

Tin các Chi hội

5/13/2020 3:52:29 PM

 

Bài:Thanh Nhã - Ảnh: Hoàng Mạnh Toàn 

Ngày 8 tháng 5 năm 2020, tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai, tổ chức Đại hội cơ sở Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, nhằm đánh giá tổng kết công tác của Chi hội nhiệm kỳ (2015-2020) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ (2020-2025), bầu Đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc khóa X Hội Nhạc sĩ Việt Nam.
Tới dự có:Ông Nguyễn Đức Toàn - phụ trách văn hóa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; bà Hoàng Ngọc Điệp – Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai; đại diện các chuyên ngành trong Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, phóng viên báo, đài địa phương…
Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam; nhạc sĩ Hoàng Mạnh Toàn – Trưởng Văn phòng Đại diện Hội Nhạc sĩ Việt Nam phía Nam.
Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Đồng Naiđược thành lập từ năm 2005, hiện có12 hội viên thuộc các chuyên ngành Sáng tác, Lý luận, Biểu diễn và Đào tạo. Trong nhiệm kỳ qua, Chi hội đã luôn được lãnh đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam quan tâm động viênpháttriểnphong trào và hoạt động của Chi hội; được tnh quan tâm, tạo điều kiệnchohộiviên tham gia các hoạt động âm nhạc của địa phương và trung ương. Chi hội có sự liên kết chặt chẽ với Hội Văn học Nghệ thuật tnh, các hot động đều có sự phối hợp với Ban Âm nhạc trực thuộc Hội địa phương. Hoạt động âm nhạc tại địa phương khá sôi ni, hàng năm phát động nhiều đt sáng tác, thực hiện các chương trình âm nhạc, t chức các hoạt động chuyên môn đa dạng, do đó tạo được môi trường thuận lợi đi với hoạt động sáng tạo của hội viên.Hội viên có tinh thần đoàn kết, gắn bó nghề nghiệp, thường xuyên tham gia các hoạt động do địa phương t chức, có uy tín và thường giữ vai trò nòng cốt trong phong trào sáng tác, sinh hoạt trao đi v chuyên môn.
Trong Nhim kỳ qua, Chi hội đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chương trình hoạt động của Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Tham dự các lớp tập huấn bồi dưng nghiệp vụ, các trại sáng tác âm nhạc do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhạc sĩ Việt Nam t chức. Tham gia Trại sáng tác âm nhạc th loại khí nhạc và ca khúc nghệ thuật (romance), tác phẩm của nhạc sĩ Điểu Được được biểu diễn báo cáo trong buổi tng kết Trại và đạt giải B thể loại ca khúc nghệ thuật, Giải thưởng hàng năm của Hội; tham gia Hội thảo Âm nhạc nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Nhac sĩ Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, với các bản tham luận “Cần một Chương trình phối hợp hành động về xây dựng và phát triển nền âm nhạc Việt Nam” của nhạc sĩ Nguyễn Khánh Hòa, và “Vai trò và hoạt động của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng như các chi hội trong sinh hoạt âm nhạc, trong đời sống xã hội trước đây, hiện nay và những đề xuất cho tương lai” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Vy. Dự Lễ k niệm 60 năm thành lập Hội Nhạc sĩ Vit Nam tại Hà Nội có nhạc sĩ Nguyễn Văn Vy và nhạc sĩ Trần Viết Bính. Chi hội đã tổ chức chọn tác phẩm, dàn dựng và tạo điều kiện cho hội viên ca Chi hội tham gia các Liên hoan âm nhạc Khu vực thành phố Hồ Chí Minh và phía Nam.
Về hoạt động sáng tác
Do lực lượng hội viên sáng tác mỏng, nên từ đầu nhiệm kỳ Chi hội ch trương kết hợp với Hội Văn học nghệ thuật và các cơ quan trong tỉnh tạo điều kiện và vận động hội viên tham gia trại sáng tác chuyên đề. Các trại sáng tác đều bám sát các đề tài hỗ trợ theo quy định của Chính ph, và được hội viên tham gia thu được nhiều tác phẩm có chất lượng.Chi hội đã thực hiện tư vấn, phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật và các cơ quan trong tnh tổ chức các trại sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài Nông thôn mới (tổ chức hàng năm); về ch đề “Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai - Nơi gặp gỡ giữa con người và thiên nhiên”, “Lực lượng vũ trang Đồng Nai - 70 năm vang mãi bản hùng ca”; sáng tác c động bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp; sáng tác về các địa phương huyện trong tỉnh...
 
Nhạc sĩ Cao Hồng Sơn đạt Giải B - Giải thưởng Âmđược Hội Nhạc sĩ Việt Namnăm 2016 và Giải Khuyến khích năm 2019, ca khúc Tổ quốc và người línhđạt Giải B (không có Giải A) về đề tài Lực lượng vũ trang và Chiến tranh Cách mạng Việt Nam do Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam được Hội Nhạc sĩ Việt Nam tặng; nhạc Điu Được đạt Gii B th loại ca khúc nghệ thuật, Giải thưởng ca Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2017Giải A về đề tài xây dựngng thôn mới của Hội Văn nghệ các Dân tộc Thiểu số Việt Nam; nhạc sĩ Trần Viết Bính đạt Giải C về thể loại ca khúc với tác phẩm Gặp lại các em”, nhạc sĩ Trần Thị Lệ Hằng đạt Giải Nhất về đề tài Đồng Nai - 30 nămđổi mới…
Ngoài những hoạt động sáng tạo nổi bật của hội viên trong 5 năm qua, nhạc sĩ Trần Viết Bính được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho tác phẩm “Ht go làng ta” sáng tác trong giai đoạn chống Mỹ; nhạc sĩ Cao Hồng Sơn được trao giải A, Giải thưởng Trịnh Hoài Đức giai đoạn 2011 – 2015.
Về hoạt động quảng bá âm nhạc
Chi hội đã phối hợp Hội Văn học nghệ thuật và S Văn hóa Thể thao và Du lịch tnh tổ chức Ngày Âm nhạc Việt Nam 3/9” hàng năm  với các Chương trình nghệ thuật:ch đề “Tổ quốc và người lính” có 13 tác phẩm, kết cấu 3 phần: Ca khúc âm nhạc thời kỳ kháng chiến chng Pháp, Ca khúc âm nhạc ca tác giả Đng Nai thời kỳ hoà bình, Ca khúc âm nhạc thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; Chương trình nghệ thuật chủ đề “Chào mừng 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai” với 15 tiết mục thuộc các th loại khí nhạc và thanh nhạc;  Chương trình nghệ thuật ch đề “Giai điệu Tổ quốc” với 15 tiết mục ca ngợi Tổ quốc, ca ngợi Bác Hồ, quê hương Đồng Nai, ca ngợi thành quả đổi mới và hội nhập.Lượng khán giả dự xem khoảng 500 - 600 người/1 chương trình, chủ yếu là lc lưng quân đội và các học sinh, sinh viên, được Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh thu và phát sóng phục vụ nhân dân và quảng bá Ngày Âm nhạc Việt Nam tại Đồng Nai.
Trong nhiệm kỳvừa qua, Chi hội phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật và các cơ quan tỉnh Đồng Nai thực hiện được 17 chương trình giới thiệu 85 ca khúc mới của hội viên được phát sóng trên Đài Phát thanh Truyền hình Đồng Nai, mi chương trình gm 5 ca khúc; Chương trình ca nhạc phục vụ Lễ đón nhận Danh hiệu Nông thôn mới ca tnh, nhân dịp tnh Đồng Nai là đơn vị đầu tiên trong cả nước đạt Danh hiệu nông thôn mới cấp huyện năm 2015; Thực hiện tập ca khúc ch đÂm vang Đng Nai” gồm 117 tác phẩm.Tổ chức giao lưu, biểu diễn âm nhạc với Chi hội 6 Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh tại Trường Trung cấp Văn hóa tnh, với sự tham gia của khoảng 100 đại biểu, khách mời. Mỗi Chi hội tham gia giới thiệu 6 tác phm. Sau Chương trình biểu diễn, nhạc sĩ của 2 đơn vị gặp gỡ trao đổi nghề nghiệp, Đài truyền hình VTV6 đã thực hiện chương trình về sự kiện và giới thiệu tác phẩm mới của các nhạc sĩ Chi hội.
Về nghiên cứu, bồi dưỡng nghiệp vụ
Phối hợp Hội Văn học nghệ thuậtvà Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tnh tổ chức Hội thảo “Hoạt đng âm nhạc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thời kỳ hội nhập và phát trin”. Có 20 tham luận của các tác giả đến từ các cơ quan, đơn vị văn hóa, văn học nghệ thut và đào tạo trong tỉnh, nội dung các tham luận khái quát những thành quà trên mọi lĩnh vực âm nhạc, đồng thời làm rõ những mặt còn hạn chế, trong đó có những hạn chế rt cơ bản và quan trng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo âm nhạc. Những hạn chế trong lĩnh vc sáng tạo âm nhạc đã được Chi hội tập hợp thành tham luận tại Hội thảo âm nhạc khu vực phía Nam nhân 60 năm thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam; phối hợp với Hội Văn học nghệ thuậttỉnh tổ chức Tọa đàm âm nhạc với ch đề “Đng Nai - Những cung bậc âm nhạc với 80 đại biểu tham gia, kết hợp giithiu tác phẩm đạt giải và tác phẩm mới của hội viên. Đối tượng tham gia ch yếu là những người hoạt động thuộc các lĩnh vực sáng tác, biu din (hát, múa, nhạc công), đào tạo âm nhạc, t chức phòng thu và đại diện các sở ngành trong tỉnh; tổ chức Lớp bồi dưỡng sáng tác ca khúc và hòa thanh, thời gian 4 ngày cho 20 tác giả là hội viên Hội Văn học nghệ thuậtvà những người đang công tác trong lĩnh vực âm nhạc của tỉnh Đồng Nai.
Về lĩnh vực nghiên cứu, sưu tầm
Nhạc sĩ Trần Viết Bính thực hiện công trình sưu tầm Dân ca Chăm trên địa bàn Đồng Nai, do tnh đặt hàng tài trợ đã nghiệm thu, được tặng Giải Ba của Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam; xuất bản công trình nghiên cứu, sưu tầm âm nhc các dân tộc thiu số trên địa bàn Đồng Nai (do Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tài trợ), 1 tập sách v cuc đi và hoạt động âm nhạc do Hội đồng h trợ xut bản tỉnh hỗ trợ xuất bản; nhạc sĩ Lê Minh Phước thực hiện đề tài “Xây dựng website học liệu âm nhạc phổ thông”; tham gia “Chương trình Phát trin các trường sư phạm đ nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục ph thông”...
Về công tác Chi hội
Chi hội Trưởng và Chi hội Phó được Hội triệu tập tham dự Hội nghị các Chi hội trưởng toàn quốc nhằm thống nhất những nội dung cơ bản v quản lý trong Hội. Trên cơ sở đó, Chi hội đã triển khai một số chủ trương, chính sách của Hội đối với hội viên như cách thu, nộp hội phí; phối hợp triển khai làm thẻ và quản lý danh sách lý lịch trích ngang của hội viên; thông tin v cách đăng ký và phân phi Tạp chí Âm nhạc cho hội viên; thủ tục đăng ký h trợ tác phm; việc gửi tác phẩm dự xét giải thưởng hàng năm; thông tin cho hội viên về ch trương xét giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học, Nghệ thuật.
Chi hội đã t chức tổng kết đánh giá hoạt động hàng năm, qua đó rút kinh nghiệm trong hoạt động và xây dựng chủ trương, nhiệm vụ hoạt động hàng năm, giới thiệu nhân sự để Chi hội xem xét, hướng dẫn thực hiện hồ sơ xin vào Hội.Việc thu và trích nộp Hội phí được t chức đảm bảo theo quy đinh củaHội.
Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc ThiệnỦy viên BCH Hội Nhạc sĩ Việt Namphát biểu chỉ đạo Đại hội 
Đại hội đã thành công và bầu được 3 nhạc sĩ đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025) tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 8 năm 2020 là nhạc sĩ Nguyễn Văn Vy, nhạc sĩ Trần Viết Bính, nhạc sĩ Nguyễn Phương.
*
*      *
Trước đó, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã tiến hành Đại hội Chi hội lần thứ 3, với nội dung báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳII (2015-2020), phương hướng hoạt động nhiệm kỳIII (2020-2025), bầu Ban Chấp hành mới.
Chúc mừng Ban Chấp hành Chi hội mới
Đại hội đã tín nhiệm bầu ra Ban Chấp hành Chi hội khóa III, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Chi hội trưởng là nhạc sĩNguyễn Phương; Chi hội phó2 nhạc sĩ Trần Thị Lệ Hằng và nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Khoa.
Nhạc sĩ Nguyễn Phương – Chi hội trưởng mới phát biểu nhận nhiệm vụ
Phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Đồng Nai đặt ra phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới:
Tiếp tục thực hiện tt trách nhiệm của Chi hội theo Điều lệ Hội, trong đó chú trọng nâng cao cht lượng ngh nghiệp, cht lượng nghệ thuật trong các hoạt động phối hợp tại địa phương cũng như triển khai các hoạt động của Hội; tiếp tục hỗ trợ, dìu dắt những người hoạt động trong các lĩnh vực âm nhạc trên địa bàn tỉnh có đủ điều kiện, được kết nạp vào Hội; phát huy hơn nữa vai trò chủ lc của Chi hội, hội viên trong hoạt động âm nhạc tại địa phương về sáng tác, ging dạy, đặc biệt tăng cường hoạt động nghiên cứu và tham mưu; hưởng ứng tích cực các cuộc vận động sáng tác tại địa phương và Trung ương; tăng cường các hoạt động gặp gỡ, trao đổi nghề nghiệp trong nội bộ, theo hướng nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động âm nhạc, sáng tác cht lượng cao; tiếp tục mở rộng các mối quan hệ phối hợp hoạt động âm nhạc trên địa bàn và các chi hội tỉnh bạn.
Một số hình ảnh tại Đại hội:
Đoàn Chủ tịch
Nhạc sĩ Nguyễn Khánh Hòa - Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Đồng Nai khóa  II báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2015-2020
 
 
 
Hai nhạc sĩ lão thành: Nhà giáo ưu tú, nhạc sĩ Nguyễn Văn Vy và nhạc sĩ Trần Viết Bính cùng lên bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ 2020-2025
 
Các nhạc sĩ của Chi hội chụp ảnh lưu niêm
 
  
Các tin khác
Liên kết website
GEO: 10.7820266, 106.6987366
Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Công tác Hội viên - congtachoivien.com
Work:
info@congtachoivien.com
Ho Chi Minh City, HCMC 700000
Vietnam
Cell: 0985 411 014
Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Công tác Hội viên - congtachoivien.com Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Công tác Hội viên - congtachoivien.com
TP.HCM Ho Chi Minh City, HCMC Vietnam
700000
info@congtachoivien.com
Điện thoại: 0989 041525 T2-T7 8am - 5:30pm Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Công tác Hội viên - congtachoivien.com VND200000 - VND500000

Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Công tác Hội viên

Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Công tác Hội viên - congtachoivien.com