• Tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025): Đại hội cơ sở Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam thành phố Cần Thơ

Tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025): Đại hội cơ sở Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam thành phố Cần Thơ

Thứ Bảy, 16-05-2020 | 9:24AM GMT+7

Tin các Chi hội

5/16/2020 9:24:02 AM

Thanh Nhã - Hoàng Mạnh Toàn

 

Ngày 16 tháng 5 năm 2020, tại thành phố Cần Thơ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật thành phố Cần Thơ, tổ chức Đại hội cơ sở Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam thành phố Cần Thơ, nhằm đánh giá tổng kết công tác của Chi hội nhiệm kỳ (2015-2020) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ (2020-2025), bầu Đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc khóa X Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Tới dự có: ông Nguyễn Thành Kiên - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật thành phố Cần Thơ; Trung tá Lã Phú Huy - Trưởng Đoàn Văn công Quân khu 9; các hội viên trong Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam thành phố Cần Thơ, đại diện các Chi hội chuyên ngành của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật thành phố; phóng viên Báo, Đài địa phương…

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội; nhạc sĩ Lê Nghiệp - Ủy viên Ban Chấp hành; nhạc sĩ Đinh Công Thuận – Chánh Văn phòng Hội; nhạc sĩ Hoàng Mạnh Toàn – Trưởng Văn phòng Đại diện Hội Nhạc sĩ Việt Nam phía Nam.

Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam thành phố Cần Thơ được thành lập vào năm 2000, hiện có 23 hội viên thuộc các chuyên ngành Sáng tác, Lý luận và Biểu diễn. Nhiệm kỳ vừa qua, Chi hội được sự chỉ đạo của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, sự hỗ trợ của Liên hiệp Các Hội Văn học nghệ thuật thành phố Cần Thơ, bằng uy tín, nỗ lực chung của Ban Chấp hành và toàn thể hội viên đã liên kết tổ chức thực hiện được nhiều hoạt động âm nhạc, trong đó có những việc thực hiện bằng nguồn vận động xã hội hóa. Hoạt động Chi hội luôn đồng hành với các đơn vị kết nghĩa như Chi hội Nhạc sĩ Công an nhân dân, Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh và có sức lan tỏa rất lớn. Các hội viên trong Chi hội là nòng cốt, đóng góp nhiều công sức cho thành tích mà Hội Âm nhạc thành phố Cần Thơ đạt được, đặc biệt là Bằng khen của Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Về sáng tác:

Các nhạc sĩ có bản lĩnh, năng lực sáng tác tốt đã khẳng định được vị thế của Chi hội ở khu vực và cả nước tại các kỳ Liên hoan Âm nhạc, cũng như đoạt được giải thưởng hàng năm của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Nhiệm kỳ vừa qua các nhạc sĩ trong Chi hội cho ra đời gần 300 ca khúc mới với nhiều mảng đề tài phong phú, gắn liền với thực tế cuộc sống, đóng góp cho thành phố Cần Thơ cũng như phong trào sáng tác của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, qua đó đã có tác động rất lớn đến đời sống âm nhạc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Năm 2016, các nhạc sĩ trong Chi hội đã tích cực sáng tác tuyên truyền cho Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiều tác phẩm đã được dàn dựng giới thiệu, in ấn CD audio để phục vụ tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân; hưởng ứng đợt phát động sáng tác kỷ niệm 55 năm ngày thành lập lực lượng Phòng cháy chữa cháy, 15 năm ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy. Các tác phẩm mới của các nhạc sĩ Duy Tiến, Hồ Hoàng, Tuấn Anh, Thế Long, Minh Cưng, Nguyễn Hay... đã được lãnh đạo Bộ Công an hoan nghênh.

Năm 2017, hội viên Chi hội đã tích cực tham gia và đạt giải thưởng Cuộc vận động sáng tác Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Lực lượng cảnh sát hình sự Hải Phòng”; Chi hội đã vận động các nhạc sĩ sáng tác và chọn lọc tác phẩm tốt tham gia Liên hoan Âm nhạc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang; Chi hội phát động các nhạc sĩ viết về dải đất miền Trung, chọn tác phẩm dàn dựng dự Liên hoan Âm nhạc khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Năm 2018, tổ chức chuyến đi tham quan thực tế sáng tác tại thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và Tây Ninh rất thành công, nhiều nhạc sĩ đã có tác phẩm chất lượng tốt. Một số sáng tác về Tây Ninh đã được nhạc sĩ Nguyễn Dũng phối khí, thu âm giới thiệu với Đoàn văn nghệ sĩ của Hội Văn học nghệ thuật Tây Ninh trong lần ghé thăm, giao lưu tại Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố Cần Thơ.

Năm 2019, Chi hội đã vận động các nhạc sĩ sáng tác về vùng đất Đồng bằng sông Cửu Long để chọn lọc dàn dựng tham gia Liên hoan Âm nhạc toàn quốc Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 2019 tại Cà Mau; nhân dịp họp mặt giao lưu kỷ niệm Ngày Âm nhạc Việt Nam 3/9 với các nhạc sĩ thành phố Hồ Chí Minh, các nhạc sĩ trong Chi hội đã tích cực tham gia dàn dựng, giới thiệu sáng tác mới.

Năm 2020, phát động các nhạc sĩ sáng tác về Cần Thơ và gi tác phẩm để tuyển chọn in trong tuyển tập ca khúc “Cần Thơ 45 mùa hoa; vận động các nhạc sĩ tham gia cuộc thi sáng tác ca khúc “Vĩnh Long - Tình đất, tình người”, “Cuộc thi sáng tác ca khúc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020” và hưởng ứng tham gia các cuộc thi chào mừng 45 đất nước thống nhất.

Giai đoạn cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, các nhạc sĩ Hồ Hoàng, Minh Cưng, Nguyễn Hay, Quang Thanh Giang… đã có những sáng tác mới kịp thời hưởng ứng. Tác phẩm của nhạc sĩ Hồ Hoàng, Nguyễn Hay được chọn in trong tuyển tập ca khúc “Niềm tin” của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Về xuất bản, phổ biến tác phẩm:

Tác phẩm của hội viên được chọn lọc giới thiệu định kỳ trên Tạp chí Văn nghệ Cần Thơ; các tác phẩm mới của các nhạc sĩ tham dự các cuộc thi, cuộc vận động sáng tác toàn quốc và khu vực được tạp chí chuyên ngành các địa phương đăng tải. Chi hội phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Cà Mau chọn lọc, giới thiệu tác phẩm của các nhạc sĩ Cần Thơ từng đoạt giải thưởng cao của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và khu Đồng bằng sông Cửu Long để in chung trong một tuyển tập ca khúc. Một số nhạc sĩ trong Chi hội có năng lực sáng tác đã được các cơ quan truyền thông, truyền hình giới thiệu chân dung và tác phẩm, đặt hàng sáng tác ca ngợi ngành nghề, liên hoan, hội thi, hội diễn, các chương trình nghệ thuật, sự kiện chính trị quan trọng của thành phố Cần Thơ. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật trung ương, nhiệm kỳ qua Chi hội đã tiếp tục thực hiện được một số tuyển tập nhạc và đĩa audio CD cho các nhạc sĩ, ca sĩ hội viên.

Về hoạt động biểu diễn:

Các hội viên thanh nhạc và nhạc công tập trung chủ yếu ở Đoàn Văn công Quân khu 9 và Trung tâm Văn hóa thành phố Cần Thơ… đóng góp rất nhiều cho đời sống âm nhạc của thành phố. Phục vụ tốt các sự kiện chính trị, ngày lễ lớn, các cuộc liên hoan, hội diễn tại thành phố và khu vực Tây Nam Bộ. Năm 2016, hội viên Chi hội công tác tại Đoàn Văn công Quân khu 9 đã góp sức cho sự thành công của chương trình tham dự Liên hoan Nghệ thuật 5 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar đoạt giải xuất sắc toàn đoàn và nhiều giải thưởng tiết mục. Bên cạnh đó là thành tích đặc biệt xuất sắc qua 2 lần tham gia Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2016 và 2018. Hội viên trong Chi hội luôn tích cực hỗ trợ Câu lạc bộ sáng tác của quận Ninh Kiều và quận Ô Môn trong việc biên tập, phối khí, dàn dựng, biểu diễn tác phẩm mới giới thiệu với công chúng trong các kỳ sinh hoạt chuyên đề. Những lần đi thực tế sáng tác tại các địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đà Lạt, Ninh Thuận… Chi hội đều kết hợp hoạt động biểu diễn giới thiệu tác phẩm mới của hội viên.

Các nhạc sĩ: Lê Nghiệp, Mỹ Dung, Kim Vỹ, Vũ Hoa, Thế Long, Nguyễn Dũng, Nguyễn Hay, Tuấn Anh, Minh Cưng, Tuấn Khanh, Mai Ngọc Hùng, Tuấn Khanh, Quang Thanh Giang, Minh Chí đã tích cực tham gia sáng tác, viết kịch bản, tham gia Hội đồng thẩm định các hoạt động lễ hội, các chương trình biểu diễn nghệ thuật cấp thành phố, cấp khu vực và toàn quốc; các hôi viên Hoàng Nghiệp, Thạch Minh Thuận, Đinh Mê Linh đã tích cực tham gia thực hiện các chương trình ca nhạc “Thanh Âm Việt”, “Khúc hát trong trái tim đồng bào” của Ban Truyền hình Tiếng Dân tộc Đài Truyền hình Việt Nam  (VTV5) giới thiệu về Cần Thơ và mảnh đất Đồng bằng sông Cửu Long. Chương trình được phát sóng lần đầu vào dịp Tết năm 2017 và sau đó phát lại trên nhiều kênh sóng của VTV; dịp Tết Nguyên Tiêu hàng năm, Liên hiệp Các Hội Văn học nghệ thuật phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày Thơ Việt Nam, hội viên Chi hội đã đóng góp công sức cho sự thành công chung; chào mừng Đại hội Công đoàn Cần Thơ lần thứ X, tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII nhiệm kỳ 2018 - 2023 và kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (1929 - 2018), hội viên đã tích cực tham gia ở nhiều khâu như sáng tác, diễn tập, dàn dựng, đặc biệt là tham gia Ban Giám khảo thẩm định, đánh giá chất lượng nghệ thuật như: Tuấn Anh, Vũ Hoa, Mỹ Dung, Việt Ấn, Nguyễn Hay, Minh Cưng…; tham gia Liên hoan Văn nghệ Công nhân viên chức lao động cấp thành phố được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tháng 7/2028, Ban Giám khảo gồm 5 thành viên trong đó có ca sĩ Mỹ Dung và nhạc sĩ Thế Long (Trưởng Ban Giám khảo).

Nhiều hội viên đã tích cực tham gia sáng tác, dàn dựng cho các đơn vị quận huyện tham gia Liên hoan Đàn hát dân ca Nam Bộ thành phố Cần Thơ lần thứ nhất năm 2018. Các hội viên: Lê Nghiệp, Mỹ Dung tham gia Hội đồng giám khảo. Các nhạc sĩ, ca sĩ, nhạc công đã tích cực phối hợp cùng VTV9 thực hiện chương trình ca nhạc “Tiếng hát người chiến sĩ miền Tây” phát trên nhiều kênh sóng Đài Truyền hình Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018). Chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng – Mừng xuân” trong đêm giao thừa hàng năm của Cần Thơ tại công viên Lưu Hữu Phước, được Đài PTTH Cần Thơ truyền hình trực tiếp luôn có sự đóng góp của hội viên trong chi hội trong khâu sáng tác, hòa âm, phối khí, dàn dựng, biểu diễn. Đặc biệt nhạc sĩ Thế Long tham gia trong vai trò tổng đạo diễn chương trình, được lãnh đạo UBND thành phố và Ban Tuyên giáo đánh giá cao.

Đã thành truyền thống, hàng năm vào dịp họp mặt kỷ niệm Ngày Âm nhạc Việt Nam 3/9, Chi hội đều có phối hợp cùng Hội Âm nhạc và các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn tổ chức dàn dựng chương trình nghệ thuật chào mừng. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm Ngày Âm nhạc Việt Nam 3/9/2019, Chi hội đã phối hợp với Chi hội 6 thuộc Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu âm nhạc tại sân khấu Đoàn Văn công Quân khu 9, những sáng tác mới của nhạc sĩ ở 2 đơn vị đã được khán giả nồng nhiệt hoan nghênh.

Hoạt động thực tế sáng tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm:

Được sự thống nhất của UBND thành phố, Liên hiệp Các Hội Văn học nghệ thuật thành phố, hàng năm Hội Âm nhạc mà nòng cốt là các hội viên trong Chi hội đã tổ chức tốt hoạt động này, nhận được sự đồng tình của toàn thể hội viên, mở ra nhiều cơ hội giao lưu ở các vùng miền, khơi gợi cảm xúc sáng tác. Các chuyến đi đã thắt chặt thêm tình đoàn kết trong hội viên, kết nối nhạc sĩ khắp nơi, cho ra đời nhiều tác phẩm tốt. Từ cuối năm 2015, sau khi Đại hội Chi hội đến nay đã có những lần đi giao lưu, thực tế sáng tác:

Tham dự đoàn đi thực tế sáng tác tại Hải Phòng nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát Hình sự Hải Phòng; phối hợp cùng Chi hội Nhạc sĩ Công an nhân dân tổ chức Trại sáng tác ca khúc “Nhớ lời Bác dạy” tại Cần Thơ; tham gia trại sáng tác Văn học nghệ thuật tại thành phố Vũng Tàu do Liên hiệp Hội tổ chức (2016); phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức lớp tập huấn sáng tác âm nhạc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Cần Thơ; tham dự Liên hoan Âm nhạc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang; tham dự Liên hoan Âm nhạc khu vực miền Trung và Tây Nguyên; tham dự Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam (1957- 2017) (2017); tổ chức chuyến đi tham quan thực tế sáng tác tại thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Tây Ninh, Lâm Đồng; phối hợp tổ chức chuyến đi thực tế sáng tác tại các tỉnh miền Trung Tây nguyên, trải dài qua các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Khánh Hòa, Lâm Đồng (2018); tham gia Liên hoan Âm nhạc toàn quốc Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 tại tỉnh Cà Mau; tham dự Trại sáng tác của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố Cần Thơ tại Đà Nẵng; tham dự trại sáng tác Âm nhạc Nha Trang 2019, do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức; tổ chức chuyến đi thực tế sáng tác và giao lưu âm nhạc tại tỉnh Ninh Thuận và thu được hơn 10 tác phẩm, dàn dựng tham dự cuộc thi sáng tác ca khúc tỉnh Ninh Thuận năm 2020.

Về công tác đào tạo:

Các hội viên như: Nguyễn Hay, Nguyễn Dũng, Mai Ngọc Hùng, Đắc Lợi, Mỹ Dung, Quang Thanh Giang tham gia giảng dạy âm nhạc cho các trường, chủ yếu là Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật thành phố Cần Thơ, Nhà văn hóa thiếu nhi và các trung tâm âm nhạc… đóng góp cho sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ.  Nhiều nhân tố mới qua đào tạo đã phát huy được năng khiếu, làm nòng cốt cho phong trào âm nhạc tại địa phương trong sáng tác và biểu diễn, là những nhân tố kế thừa cho sự phát triển của Chi hội trong tương lai.

* Với những nỗ lực không ngừng trong hoạt động âm nhạc của tập thể và từng thành viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam thành phố Cần Thơ đã đạt được những thành tích xuất sắc, được các Ban, Bộ, ngành địa phương và Trung ương ghi nhận, khen thưởng:

1. Thành tích tập thể:

Bằng khen của Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam về thành tích hoạt động của Chi hội năm 2016; Bằng khen của Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Văn học nghệ thuật thành phố Cần Thơ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm 2016, 2017, 2018, 2019; Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho Hội Âm nhạc đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Văn học nghệ thuật thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2012-2017; Bằng khen của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam về thành tích hoạt động năm 2017; Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ tặng cho Hội Âm nhạc tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục xây dựng và phát triển Văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới giai đoạn 2008 – 2018; 17 hội viên trong Chi hội đã được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam”; 10 hội viên đã được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Âm nhạc Việt Nam”

2. Thành tích cá nhân:

- Nhạc sĩ Lê Nghiệp: Giải B Hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2017 với ca khúc “Hậu Giang vùng đất diệu kỳ; Bằng khen của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam về thành tích hoạt động năm 2017.

- Nhạc sĩ Thế Long: Giải C Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2015 với ca khúc “Đồng bằng yêu thương; Giải C Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2016 với ca khúc thiếu nhi “Hoa xuân; Giải Khuyến khích cuộc vận động sáng tác Kỷ niệm 70 ngày thành lập Lực lượng cảnh sát hình sự Hải Phòng năm 2016 với ca khúc “Tỏa sáng cùng thành phố cảng; Giải A Hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2017 với ca khúc “Hậu Giang nối vòng tay bè bạn.

Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ năm 2017; Bằng khen của Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Văn học nghệ thuật thành phố Cần Thơ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kỳ 2011 – 2016; 2 Bằng khen của Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam năm 2017, 2019; 4 Bằng khen của Giám đốc điều hành kênh Truyền hình quốc gia VTV9 các năm 2016, 2017, 2018, 2019; 3 Bằng khen Danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở của Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại thành phố Cần Thơ các năm 2017, 2018, 2019; Bằng khen của Bộ trưởng, chủ nhiệm Ủy ban dân tộc năm 2019; Bằng khen của Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam năm 2019. Nhạc sĩ đã tham gia viết kịch bản, biên tập nhiều chương trình nghệ thuật qui mô lớn ở địa phương, khu vực, cấp quốc gia, quốc tế… được Ban Chấp hành Trung ương Đảng – Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Bộ trưởng chủ nhiệm Ủy ban dân tộc tặng 3 Bằng khen.

- Nhạc sĩ Nguyễn Dũng: Giải A Hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc Khu vực Nam Trung Bộ Tây nguyên năm 2017 với ca khúc “Hát cho quê hương tôi”, thơ Huệ Thi; Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ năm 2017.

- Nhạc sĩ Nguyễn Hay: Giải Khuyến khích Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2015 ở thể loại thính phòng, tác phẩm “Rondo cho Flute, Clarinete, Fagote và Piano; giải Khuyến khích Cuộc thi sáng tác ca khúc Bầu cử của tỉnh Hậu Giang năm 2016 với ca khúc “Vui ngày bầu cử; giải Khuyến khích Cuộc thi sáng tác ca khúc Biên phòng tỉnh Kiên Giang năm 2017 với ca khúc “Khúc hát biên phòng; Huy chương Vàng tại Liên hoan Dân ca ba miền toàn quốc 2018 với nhạc múa “Kỳ Yên tạ lễ”.

- NSƯT Nhạc sĩ Mai Ngọc Hùng: Tham gia sáng tác, dàn dựng nhiều tiết mục của Đoàn Văn công Quân Khu 9 đoạt huy chương vàng, bạc tại các liên hoan, hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2016, 2018; được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2019.

- NSƯT Lâm Hoàng Tuấn (Tuấn Anh): 3 Bằng khen của Chủ tịch Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật thành phố Cần Thơ các năm 2016, 2017, 2018; Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ tại Liên hoan Nghệ thuật quần chúng Công anh Nhân dân lần thứ X, khu vực IV năm 2018; dàn dựng chương trình cho lực lượng vũ trang, công an thành phố Cần Thơ, các đơn vị ngân hàng dự thi liên hoan văn nghệ khu vực và toàn quốc đạt nhiều thành tích cao.

- Nhạc sĩ Quang Thanh Giang: Đạt giải Nhì Cuộc thi sáng tác ca khúc Bầu cử của tỉnh Hậu Giang năm 2016 với ca khúc “Vui ngày hội lớn”; Giải A Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2016 với ca khúc “Miền Tây ngày nắng lên”, Giải Nhì Cuộc thi sáng tác ca khúc Đồng bằng sông Cửu Long năm 2016; Giải A tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 với ca khúc “Gặp nhau nơi cuối con đường”; Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ năm 2016.

- Ca sĩ Hoàng Nghiệp: 4 Bằng khen và chứng nhận tham gia trong các tiết mục tam ca, hát múa của Đoàn Văn công QK9 dự các kỳ liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp 2016, 2018 đạt Huy chương Vàng, Bạc; Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam năm 2019.

- Ca sĩ Kim Vỹ: 4 Giấy khen của Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Cần thơ “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” các năm 2016, 2017, 2018, 2019;  Giấy khen của Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Cần thơ năm 2016 “Hoàn thành tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021”; Giấy khen của Chủ tịch Hội Âm nhạc Thành phố Cần thơ năm 2016 “Đã hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiệm kỳ 2011-2016”; Giấy khen của Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Văn học nghệ thuật thành phố Cần Thơ năm 2017 “Hội viên Hội Âm nhạc thành phố Cần Thơ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017”; Giấy khen của Ban chấp hành Công đoàn viên chức thành phố Cần Thơ Đoàn viên Công đoàn cơ sở Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Cần thơ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2017; Giấy khen của Trường Quân sự thành phố Cần thơ năm 2018 “Có thành tích tiêu biểu”...

Ca sĩ Thanh Thúy: 5 Bằng khen và chứng nhận tham gia trong các tiết mục tốp ca, ca múa của Đoàn Văn công QK9 dự các kỳ liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp 2016,  2018 đạt huy chương Vàng, Bạc.

Tại Đại hội, Chi hội đã đề xuất một số ý kiến với Hội Nhạc sĩ Việt Nam:

Mở thêm các lớp tập huấn chuyên môn ngắn ngày để nâng cao kiến thức chuyên môn cho hội viên; hỗ trợ, đầu tư thường xuyên hơn trong hoạt động sáng tác, dàn dựng để khích lệ, động viên hội viên cho ra đời những tác phẩm âm nhạc có giá trị cao; quan tâm hơn nữa các hoạt động của các chi hội. Cần có nhiều cuộc giao lưu, gặp gỡ giữa nhạc sĩ các vùng miền để trao đổi tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động chi hội, chia sẻ những kinh nghiệm để tổ chức tốt các hoạt động.

Nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội

Đại hội đã thành công và bầu được 8 nhạc sĩ đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025) tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 8 năm 2020 là nhạc sĩ Lê Nghiệp, nhạc sĩ Trần Thế Long, nhạc sĩ Nguyễn Dũng, nhạc sĩ Lâm Hoàng Tuấn, nhạc sĩ Nguyễn Hay, nhạc sĩ Hồ Văn Hoàng, nhạc sĩ Mai Ngọc Hùng, nhạc sĩ Bùi Văn Cưng; và 2 đại biểu dự bị là nhạc sĩ Kim Vỹ và nhạc sĩ Quang Thanh Giang.

*

*      *

Trước đó, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam thành phố Cần Thơ đã tiến hành Đại hội Chi hội lần thứ V, với nội dung báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ IV (2015 – 2020), phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V (2020 2025), bầu Ban Chấp hành mới.

 

Đại hội đã tín nhiệm bầu ra Ban Chấp hành Chi hội khóa mới, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Chi hội trưởng là nhạc sĩ Thế Long; 2 Chi hội phó là nhạc sĩ Nguyễn Dũng và nhạc sĩ Nguyễn Hay.

Nhạc sĩ Thế Long - Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ (2020 – 2025) phát biểu nhận nhiệm vụ

 

Phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam thành phố Cần Thơ đặt ra phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới:

Xây dựng Chi hội âm nhạc mạnh, có uy tín, củng cố sức mạnh đoàn kết nhất trí trong Ban Chấp hành Chi hội, phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng thành viên. Mỗi hội viên thể hiện rõ trách nhiệm trước Chi hội, tự nguyện hoạt động với chất lượng cao nhất.

Về chuyên môn, cần nâng cao sự sáng tạo của hội viên, ngoài sáng tác ca khúc sẽ tạo điều kiện, khuyến khích vươn tới viết Romance, hợp xướng và các thể loại khí nhạc. Giới thiệu những hội viên có khả năng viết tốt tham dự các trại sáng tác thường niên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và khơi gợi niềm đam mê sáng tạo cho các nhạc sĩ, nghệ sĩ. Đẩy mạnh hoạt động ở lĩnh vực phê bình - lý luận âm nhạc.

Mở rộng quan hệ hợp tác với các chi hội Nhạc sĩ Việt Nam ở các tỉnh, thành, liên kết với các chi hội trong khu vực trong việc giao lưu, quảng bá tác phẩm; tổ chức kỷ niệm Ngày Âm nhạc Việt Nam ngày 3/9 hàng năm thật long trọng và ý nghĩa. Kết nối chặt hơn nữa với Trung tâm Bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam trong việc bảo vệ lợi ích hợp pháp của hội viên.

Tham mưu với lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam đăng cai một số sự kiện âm nhạc có quy mô cấp khu vựcquốc gia, đặc biệt là dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước. Tham mưu với lãnh đạo UBND thành phố, Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật thành phố trong các hoạt động liên kết, đầu tư cho sáng tác, cũng như sự hỗ trợ kinh phí trong tổ chức hoạt động.

Cử hội viên tham gia đầy đủ các đợt tập huấn chuyên môn của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Quan tâm đến lực lượng trẻ đang hoạt động âm nhạc tại địa phương, tiếp tục bồi dưỡng và giới thiệu với Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam kết nạp hội viên mới đủ chuẩn, có tài, có đức, tích cực tham gia hoạt động hội. 

Thực hiện các thủ tục đề nghị Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Âm nhạc Việt Nam” cho những hội viên có thành tích hoạt động và đủ thời gian tham gia hội theo quy định. Vận động hội viên tích cực gửi tác phẩm đề nghị xét đầu tư và tham dự giải thưởng hằng năm do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Hỗ trợ các ban ngành, đoàn thể, các đơn vị trong việc tổ chức dàn dựng chương trình, thẩm định các cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn. Làm tốt hơn nữa việc xã hội hóa theo hướng liên kết, vận động nguồn tài trợ, hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, cá nhân, để các hoạt động của Chi hội thêm phong phú và sinh động. Quan tâm và ủng hộ hoạt động âm nhạc học sinh, sinh viên và các hoạt động âm nhạc tư nhân, hướng đến định hướng thẩm mỹ, tạo môi trường giải trí lành mạnh cho người yêu âm nhạc.

 

Một số hình ảnh tại Đại hội:

 

Đoàn Chủ tịch

NS Thế Long trình bày báo cáo tổng kết hoạt động của Chi hội trong nhiệm kỳ vừa qua

NS Đức Trịnh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam tặng hoa nhạc sĩ Lê Nghiệp - Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam Cần Thơ từ ngày đầu thành lập

Nhạc sĩ Lê Nghiệp phát biểu tại Đại hội

 

Chúc mừng Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ mới

 

Các nhạc sĩ của Chi hội chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

 

 

 

 

Các tin khác
Liên kết website
GEO: 10.7820266, 106.6987366
Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Công tác Hội viên - congtachoivien.com
Work:
info@congtachoivien.com
Ho Chi Minh City, HCMC 700000
Vietnam
Cell: 0985 411 014
Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Công tác Hội viên - congtachoivien.com Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Công tác Hội viên - congtachoivien.com
TP.HCM Ho Chi Minh City, HCMC Vietnam
700000
info@congtachoivien.com
Điện thoại: 0989 041525 T2-T7 8am - 5:30pm Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Công tác Hội viên - congtachoivien.com VND200000 - VND500000

Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Công tác Hội viên

Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Công tác Hội viên - congtachoivien.com